Cách sắp xếp hàng hóa trong kho như thế nào?

Nội dung chi tiết

Nếu bạn muốn biết cách sắp xếp hàng hóa trong kho như thế nào cho hợp lý? Hay cách bố trí hàng hóa trong kho ra sao cho khoa học? Thì chắc chắn bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng nhất.

Đối với hầu hết công ty vấn đề kho hàng là nhân tố tối quan trọng trong việc kinh doanh. Một kho hàng với nhiều mặt hàng được sắp xếp khoa học, gọn gàng sẽ giúp cho việc kinh doanh thuận lợi hơn. Việc xuất nhập kho luôn được thực hiện liên tục, nếu không kiểm soát tốt thì đây thực sự là vấn đề lớn cho doanh nghiệp.

Tất cả hàng hóa cần được phân loại, mã hàng, kích thước, khối lượng và số lượng chi tiết. Việc sắp xếp hàng hóa sao cho gọn gàn gàng, tiết kiệm diện tích kho bãi, dễ dàng tìm kiếm. Việc kiểm tra số lượng, xuất nhập hàng hóa một cách dễ dàng cũng như tránh thất thoát, hư hỏng. Tùy vào quy mô kho của doanh nghiệp, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học nhất.

Vậy cách sắp xếp hàng hóa trong kho hợp lý nhất!?

1. Cân đối việc sắp xếp kho hàng với diện tích của kho

Doanh nghiệp bạn là đơn vị phân phối hay cho thuê kho bãi.. Việc bốc dỡ hàng hóa và vận chuyển là thủ công, dùng các loại xe đẩy công nghiệp hay là các xe nâng hàng chuyên dụng. Việc bố trí các kệ kho chứa hàng sao cho tiết kiệm diện tích cũng như việc di chuyển đi lại trong kho thuận tiện là khá quan trọng.

cách sắp xếp hàng hóa trong kho 1

cách sắp xếp hàng hóa trong kho

2. Xác định chính xác các loại hàng hóa trong kho

Mỗi công ty lại có những mặt hàng sản xuất kinh doanh riêng. Do vậy cần thiết phải có thống kê chính xác số lượng hàng hóa trong kho. Tùy theo nhu cầu mỗi mặt hàng mà lựa chọn vị trí khác nhau. Tùy theo hàng hóa trong kho là hàng nhẹ hay nặng, cồng kềnh hay hàng hóa có kích thước nhỏ. Mà bạn sẽ chọn loại kệ chứa hàng trong kho như thế nào cho phù hợp. Những hàng hóa lớn yêu cầu phải cần loại kệ kho hàng chuyên dụng có khả năng chịu được lực theo thời gian. Bố trí kệ kho rộng để dễ dàng lấy và vận chuyển khi cần thiết.

3.Tính linh động của hàng hóa trong kho

Một lưu ý khác dành cho những hàng hóa có thời gian lưu kho ngắn cần được để phía ngoài. Những hàng hóa này thường xuyên được vận chuyển, do vậy nếu để phía gần cửa kho sẽ tiện cho việc bốc dỡ sau này.

cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học, tiện lợi

cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học, tiện lợi

>> Xem ngay: 4 cách lựa chọn mẫu xe đẩy công nghiệp kho hàng phù hợp

4. Cách sắp xếp hàng hóa trên kệ kho hàng hoặc Pallet.

Theo nguyên tắc sắp xếp hàng hóa thông thường cần được cách mặt đất tối thiểu 30cm. Hàng hóa được sắp xếp đều trên Pallet hoặc kệ kho hàng. Điều này giúp tạo thuận lợi cho việc sắp xếp, kiểm tra, bốc xếp nhanh. Nó giúp hàng hóa tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn ẩm thấp làm ảnh hưởng đến chất lượng, thất thoát gây tổn thất. Kích thước của Pallet sắt thông thường là 1m đến 1.2 m, độ cao tối đa đạt được là 1.5m. Các kệ sắt để hàng cũng có kích thước tương tự.

Mỗi nhà kho đều có sự khác biệt về không gian lưu trữ và tính chất các loại hàng hóa. Do vậy, để tiết kiệm diện tích bạn nên sử dụng các kệ kho hàng công nghiệp. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng palletđược thiết kế chuyên dụng có sức chứa lớn, nhiều tầng. Ưu điểm của việc sử dụng các loại kệ để hàng này là tận dụng được khoảng trống phía trên, thuận tiện cho việc sắp xếp, quản lý kiểm tra dễ.

ke-xep-chong-400x395

cách sắp xếp hàng hóa trong kho

Giá đỡ thường có kích thước khác nhau tùy thuộc kích thước của pallet và khối lượng hàng hóa. Tuy vậy chiều cao của các giá kệ chứa hàng không vượt quá 18m tính từ mặt sàn. Bên cạnh đó khoảng cách từ mặt sàn đến Pallet cũng khá quan trọng để tránh các trường hợp thiên tai bất ngờ ảnh hưởng xấu bến kho hàng của bạn.

5. Thiết kế lối đi trong kho hàng

Trong kho hàng thường sẽ có từ 1 đến 2 lối đi chính thông với các lối rẽ phụ giữa các kệ kho hàng, dãy Pallet. Lối đi chính phải rộng ít nhất 2.5m, tùy vào quy mô, diện tích hàng hóa trong kho chuyên về mặt hàng gì mà chiều rộng lối đi chính có thể tùy chỉnh. Dãy lối đi phụ chiều rộng từ 1.2-1.8m nhưng ít nhất phải đủ rộng để xe nâng có thể duy chuyển thuận tiện.

Hy vọng rằng với những gì chia sẻ trên đây có thể giúp quý khách hình dung được phần nào về cách sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học và tiện lợi. Có như vậy hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty mới thuận lợi. Đồng thời nó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như nâng cao hiệu quả trong quá trình sử dụng sau này.

Công ty Cơ khí 3s chúng tôi chuyên về kệ sắt công nghiệp, kệ kho hàng, Pallet sắt, kệ sắt siêu thị, tại Hà Nội. Đã có nhiều đơn vị lớn trên cả nước tin dùng sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi. Nếu quý khách hàng cũng có nhu cầu, xin liên hệ với Công ty theo số điện thoại: 0988.663.981

Nguồn tham khảo: https://sec-warehouse.vn/cach-sap-xep-kho-hang.html