Lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận biên trước thuế

Lợi nhuận gộp là gì? Đây là bước rất quan trọng để tính tiền lời cũng như lãi gộp giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan nhằm giữ hoặc thay đổi hướng đi của mình để mang lại nguồn lợi nhuận cao hơn. Trường hợp bạn chưa biết thế nào là lợi nhuận gộp, cách tính lợi nhuận gộp thì hãy tham khảo những nội dung chi tiết ngay trong bài viết này nhé.

Lợi nhuận gộp là gì?

Có rất nhiều khái niệm, định nghĩa nhắc về lợi nhuận gộp. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Đây là phần lợi nhuận nhưng mà công ty kiếm được sau lúc trừ nói chung các khoản chi phí thành liên quan như sản xuất, chào bán sản sản phẩm,…

lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp

Hiểu 1 cách đơn giản thì đây chính là nguồn lợi nhuận thu về sau khi trừ tầm chi phí vốn hàng hóa. Đây còn được gọi với tên khác chính là lợi nhuận thuần.

Định nghĩa thường có phổ biến sao kê thu nhập thông qua báo cáo hoạt động doanh nghiệp theo tháng hoặc theo quý. Căn cứ vào mỗi cách thức sản xuất nhưng Cơ sở của bạn của bạn sẽ có các khoản khấu hao trừ ưa thích , đặc thù như:chi phí thành thuê mướn nhân công

  • Chi phí thành thu mua nguyên liệu
  • Chi phí thành vận chuyển
  • Khoản phí giữ gìn (gồm mua kệ sắt 3s, kệ trung tải để hàng, lưu giữ đông lạnh, kho bãi,…)

Giá của một sản phẩm rao bán ra trên thị trường bây giờ là nói chung các khoản khoản tiền lúc kết thúc công đoạn sản xuất, bao gồm cả giá từ các kho giữ thành phẩm kỳ đâu và sản xuất trong kỳ.

Cách tính lợi nhuận gộp như thế nào?

Công thức tính lợi nhuận vô cùng đơn thuần, được chứng thực bằng:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu chào bán hàng – Giá vốn của hàng chào bán

cách tính lợi nhuận gộp

TÍnh lợi nhuận gộp chỉ trong vài phút

Trong đó:

  • Doanh thu công ty bán hàng: Là tất các nguồn tiền thu về từ hoạt động kinh doanh sau quá trình khấu trừ đi các mục thuế tiêu thụ đặc biệt , thuế xuất khẩu, giảm giá bán hàng,…

  • Giá vốn hàng bán: Là toàn bộ các khoản tầm chi phí để tạo ra một sản phẩm bao gồm các khoản phí thành như khoản phí bán hàng, tầm chi phí nguyên liệu, tầm khoản tiền kho bãi,…Giá vốn hàng bán được phân biệt dựa ở các quá trình khác nhau trong giai đoạn sản xuất hàng hóa.

Để giúp bạn nắm vững hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ lấy ví dụ thực hành tính lợi nhuận gộp bởi các khóa huấn luyện kế toán cơ bản. Đó là:

Công ty của bạn có doanh thu bán hàng tháng 5 là 200.000 đô la, khoản phí thành hàng hóa là 20.000 đô la mà khoản tiền cho sản xuất vật tư, 80.000 đô la trả giá thuê mướn lao động. Lợi nhuận gộp = 200.000 – (20.000+80.000)= 100.000 đô la.

Sau lúc trừ giá vốn hàng hóa, lợi nhuận gộp là 100.000 đô la.

Vài thắc mắc khác liên quan tới lợi nhuận gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp biên được hiểu như thế nào?

Tỷ suất lợi nhuận gộp biên cho biết mức độ hiệu quả lúc sử dụng các nhân tố đầu vào trong công đoạn sản xuất của công ty.

tỷ suất lợi nhuận gộp biên

Công thức tính: Tỷ suất lợi nhuận gộp biên= Lợi nhuận gộp/Doanh thu thuần

Để biểu thị mức độ hiệu quả bạn có thể so sánh với tỷ số của của công ty đầu ngành. Ví như tỷ số của Kho xưởng bạn đối thủ cao hơn thì Bạn của bạn khó cạnh tranh hơn và ngược lại.

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là doanh thu chào bán sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ được tạo nên bằng kỹ thuật chuyển giao, được tính theo phần hóa đơn hàng hóa, trừ đi thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu,….Nói phương pháp khách khác, doanh thu thuần là doanh thu gộp trước thuế thu nhập của Doanh nghiệp của bạn.

Lợi nhuận gộp và lợi nhuận trước thuế có buộc phải là một?

Có rất nhiều quý khách nhầm lẫn giữa lợi nhuận gộp và lợi nhuận trước thuế là một. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Do lợi nhuận trước thuế là số liệu kế toán đo lượng số lợi nhuận nhưng một Công ty bạn, Doanh nghiệp của bạn thực hiện trước lúc thanh toán các khoản thuế và lãi vay (nếu có). Còn lợi nhuận gộp là nguồn lợi nhận đã từng được trừ hết các khoản tầm khoản tiền.

Thông qua những chia sẻ Lợi nhuận gộp là gì?  hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất.

Nguồn bài viết: vietnambiz.vn

Tags:

Bình luận

0 bình luận

  • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!