Công dụng và ưu điểm của kệ lưu trữ di động

Kệ lưu trữ di động là một trong những giải pháp lưu trữ hàng hóa, lưu trữ giấy tờ hiệu quả, an toàn. Với cơ cấu di động trên đường ray luân chuyển giúp tối ưu khả năng chứa pallet hàng của nhà kho, xưởng, công ty,… Cùng xedaycongnghiep tìm hiểu chi tiết nhé!

Công dụng và ưu điểm của kệ lưu trữ di động
Công dụng và ưu điểm của kệ lưu trữ di động

Kệ lưu trữ di động là gì? Cấu tạo ra sao?

Kệ di động là hệ thống kệ chứa hàng pallet áp sát nhau. Kệ có khả năng lưu trữ hàng hóa với dung lượng cao, được liên kết với những kết cấu di động (tự động hoặc bằng tay quay) giúp nó di chuyển qua lại trên đường ray nằm trên sàn.

Về cấu tạo, bộ khung của kệ cũng tương tự như các loại kệ kho hàng khác, bao gồm chân trụ, các thanh giằng, thanh ngang và thanh Beam được lắp đặt chắc chắn. Kích thước ngăn kệ thường có chiều dài từ 1.2m đến 4.5m tùy theo thiết kế.

Kệ lưu trữ di động là gì? Cấu tạo ra sao?
Kệ lưu trữ di động là gì? Cấu tạo ra sao?

Điểm khác biệt lớn nhất đó là kệ di động thường có các bộ phận có thể hỗ trợ việc chuyển động như thanh ray, con lăn. Những bộ phận này hoạt động bởi các mô tơ điện và bảng điều khiển. Hệ thống điện sử dụng trong kệ là nguồn 220V và vận hành theo ngôn ngữ điều khiển máy PLC.

Ngoài các thành phần trên, kệ chứa hàng di động còn có các bộ phận an toàn như đèn cảnh bảo khi di chuyển, các cảm biến, khóa liên động giúp cố định hệ thống kệ trong quá trình bốc xếp hàng.

Công dụng và ưu điểm của kệ lưu trữ di động

Ưu điểm của kệ lưu trữ di động:

  • Tiết kiệm không gian chứa hàng nhờ hạn chế tối đa diện tích dành cho lối đi. Có thể gấp đôi diện tích so với sử dụng kệ Selective thông thường.
  • Phù hợp với nhiều loại hàng hóa đóng trong pallet và những loại nhà kho khác nhau
  • Tải trọng của kệ di động tương đối lớn, có thể lên đến vài tấn mỗi tầng tùy theo thiết kế
  • Tính linh hoạt cao, thuận tiện cho việc xuất nhập hàng hóa trong nhà kho
  • Có thể thay đổi khoảng cách giữa các tầng theo nhu cầu sử dụng trong thực tế
  • Phù hợp với nhiều loại xe nâng hàng chuyên dụng
Công dụng và ưu điểm của kệ lưu trữ di động
Công dụng và ưu điểm của kệ lưu trữ di động

Do kệ Mobile Rack được thiết kế để tối ưu nhất không gian lưu trữ cho kho hàng bằng việc di chuyển toàn bộ một dãy kệ để tạo khoảng trống cho xe nâng có thể tiếp cận hàng hóa. Kệ mobile rack được chia thành 2 cơ chế hoạt động gồm phần  cơ và phần điện.

  • Với cơ chế cơ: mỗi đầu dãy có thiết kế tay quay trợ lực, người dùng có thể dùng tay di chuyển các dãy kệ trong các trường hợp bị mất điện
  • Với cơ chế điện: Kệ tích hợp điều khiển điện PLC (220V), mọi hoạt động đóng – mở, lấy hàng đều thao tác bằng việc ấn nút tại công tắc điều khiển đặt tại phía đầu kệ hoặc có thể được điều khiển thông qua hệ thống điều khiển từ xa.

Kệ di động, còn gọi là Mobile Rack, là một hệ thống kệ được thiết kế để lưu trữ hàng hóa hoặc tài liệu bằng cách sử dụng bánh xe hoặc thanh ray di động.

Phân loại kệ kho di động

Hiện nay, có 2 cơ chế vận hành loại kệ di động phổ biến là kệ tự động hóa và kệ quay tay.

Kệ di động tự động hóa (điện) – Mobile Rack

Kệ tích hợp điều khiển điện PLC (220V), mọi hoạt động đóng/mở, xuất nhập hàng đều thao tác bằng việc ấn nút trên điều khiển từ xa.

Kệ hoạt động với cơ chế điện, thường chứa các loại hàng tải trọng nặng trong các kho hàng quy mô lớn, đòi hỏi sự hiện đại cao.

Người điều hành sử dụng bảng điều khiển trên hệ thống phần mềm để xuất/nhập hàng hóa theo yêu cầu. Quá trình tự động cho phép tiếp cận trực tiếp vào các vị trí hàng hóa được lưu trữ trên kệ.

Kệ di động tự động hóa (điện) – Mobile Rack
Kệ di động tự động hóa (điện) – Mobile Rack

Kệ di động tự động hóa

Mọi hoạt động đóng – mở, xuất nhập hàng đều được điều khiển từ xa với sự hỗ trợ của điều khiển điện PLC. Do đó, kệ phù hợp sử dụng trong các kho hàng quy mô lớn, hiện đại, chứa các hàng hóa tải trọng nặng.

Địa chỉ mua kệ di động uy tín

Công Ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Công Nghiệp 3S (Cơ Khí 3S) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hệ thống giá kệ chuyên nghiệp tại Việt Nam. Với các hạng mục chính như: kệ trung tải, giá kệ để hàng, kệ pallet, kệ công nghiệp, giá kệ nhà kho, Kệ Drivein, Kệ để Khuôn, Kệ di động mobile rack, Pallet sắt, Pallet xếp chồng, Xe thang di động…

Tất cả đều được sản xuất và bán trực tiếp bởi Thương Hiệu Cơ Khí 3S, qua đó mà bỏ được chi phí trung gian không cần thiết. Mang đến sản phẩm giá kệ chất lượng cao và giá cả tốt nhất thị trường đến với quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Câu hỏi thường gặp

Kệ lưu trữ di động là gì? Cấu tạo ra sao?

Bình luận

0 bình luận

  • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!